Tìm kiếm

Thương Hiệu

HƯỚNG DẪN

 •  LỊCH SỬ ĐIỆN THOẠI CỔ

  Mô tả quá trình hình thành và phát triển Điện Thoại Từ Những thập niên trước, thời điện thoại còn thô sơ, đập đá, nặng hơn nữa kg lô, to, còng kềnh vướng víu.....
 •  BẢN ĐỒ CỬA HÀNG

  Hướng dẫn đường đi đến cửa hàng Thế giới điện thoại cổ
 •  TÀI KHOẢN THANH TOÁN

  Qúy Khách Thanh Toán Vào 1 Trong Những Tài Khoản Ngân Hàng Sau
 •  HƯỚNG DẪN MUA HÀNG

  Trong vòng 24h đến 36h đồng hồ sẽ ĐẾN TẬN NHÀ QUÍ KHÁCH
 •  CHẾ ĐỘ BẢO HÀNH

  Tất cả sản phẩm mà chúng tôi bán ra đều được BẢO TRÌ VĨNH VIỄN

Quảng Cáo 2

Xưa Và Nay - Chuyên điện thoại cổ xưa độc lạ

TIN TỨC CÔNG NGHỆ » Chi tiết Những cách phân biệt đồ gốm thật và giả cho những người có đam mê

Những cách phân biệt đồ gốm thật và giả cho những người có đam mê


 
Nói về đồ cổ thì gốm sứ được xem là những món đồ cổ hàng đầu được những dân chơi đồ cổ quan tâm nhất.
 
Gốm là một loại vật dụng, trong xây dựng công trình, dinh thự, vật gia dụng sử dụng hày ngày... đã hơn 25.000 năm, từ sau khi con người phát minh ra lửa và rời hang núi hốc đá, cất nhà ở để định cư.

Mô tả chi tiết:

 

Hôm nay thegioidoco.net sẽ hướng dẫn các bạn phân biệt các loại gốm sứ, gốm sứ giả cổ một các đơn giản nhất tuy nhiên không phải tất cả những cách trên là đều chính xác hết tất cả. Khi chơi đến dòng gốm cổ này thì bắt buộc người chơi cần phải trang bị thêm những kiến thức về đồ gốm, càng nhìu càng tốt để không gặp phải những quả lừa đau về đồ cổ nói chung và đồ gốm nói riêng.

1.Nốt gỉ sắt trên gốm sứ

 

Huong-dan-phan-biet-giua-gom-su-co-va-gom-su-gia-co1.jpg

 

Tất cả hàng gốm sứ đều làm từ đất sét, có chứa chất khoáng dưới dạng bụi li ti. Vì là chất tự nhiên, nó thường có một số tạp chất. Sau một thời gian dài, sắt chuyển lên bề mặt của vật gốm sứ và tạo thành đốm nhỏ đậm màu. Đây được xem là dấu hiện nhận biết màu của thời gian vì nó đã trải qua rất lâu. Sắt khi tiếp xúc với không khí sẽ bị oxy hóa và chuyển thành màu nâu hay thậm chí là đen.

Các đốm gỉ sắt khá phổ biến trên hàng men trắng xanh thời nhà Minh vì những vật này có thời gian tương đối lâu, đủ cho các đốm gỉ đó xuất hiện rất rõ.

2.Hư hỏng các lớp nước men bên ngoài

 

Huong-dan-phan-biet-giua-gom-su-co-va-gom-su-gia-co2.jpg

 

Các sản phẩm gốm sứ thường được vẽ tay các họa tiết trên nhiều lớp khác nhau. Những hình vẽ dưới lớp men bảo vệ có thể trường tồn hàng thế kỷ. Các họa tiết vẽ bên ngoài nước men dễ trôi hơn vì nó tiếp xúc trực tiếp với bên ngoài.

Những đồ tạo tác có lớp men trong và lớp men ngoài sẽ trông như mất đi cái hồn của nó một khi lớp men ngoài biến mất.

Những đồ gốm cổ thường là thật nếu lớp men ngoài có dấu hiệu bị trôi.

3.Vết da rạn (Đường nứt sợi tóc) trên gốm sứ

 

Huong-dan-phan-biet-giua-gom-su-co-va-gom-su-gia-co3.jpg

 

Vết da rạn rất phổ biến trên hàng gốm sứ Trung Quốc và châu Á hay gốm đá. Một số sản phẩm thậm chí còn bị rạn toàn bộ.

Vết da rạn hình thành là do sự thay đổi nhiệt độ đột ngột ở khâu cuối cùng của quá trình nung, khi không khí bên ngoài lạnh đi nhanh hơn so với dưới bề mặt của sản phẩm. Kết quả là những đường nứt nhỏ xuất hiện (hay còn gọi là vết da rạn hay vân rạn).

4.Lột men (Tuột men) trên gốm sứ

 

Huong-dan-phan-biet-giua-gom-su-co-va-gom-su-gia-co4.jpg

 

Nước men là lớp đem lại vẻ óng ả và mướt cho đồ gốm sứ và nó còn có tác dụng là chống thấm nước. Hiệu quả này tạo ra được là do một hỗn hợp chất lỏng dạng bùn có chứa Silic đioxyt được tráng trên bề mặt của đồ gốm sứ và sau đó đem nung trong lò lửa. Ở nhiệt độ cao, chất Silic Đioxyt tan chảy và chuyển hóa thành lớp trong suốt bọc lấy đồ gốm.

So với những loại hình nghệ thuật khác, thì hàng gốm sứ bền hơn đáng kể và nước men chính là nguyên nhân. Những đồ tạo tác bằng gốm sứ có thể trở về tình trạng mới tinh tình tình cho dù đã nằm dưới nước hay đất hàng thế kỷ.

5.Tạp chất trên đồ sành sứ

 

Huong-dan-phan-biet-giua-gom-su-co-va-gom-su-gia-co5.jpg

 

Thời cổ, tất cả hàng gốm sứ được thực hiện bằng tay. Điều kiện làm việc ngày đó có lẽ không đạt các tiêu chuẩn chất lượng như bây giờ. Vì không có đủ tiêu chuẩn đó nên sẽ dẫn đến lỗi hay tạp chất trên sản phẩm. Sẽ có 2 cách xử lý sản phẩm bị lỗi là bỏ đi, hoặc bán cho khách hàng có ít tiền hơn. Đó chính là điểm tạo ra sự khác biệt giữa gốm sứ hoàng gia và gốm sứ thương mại.

Gốm sứ hoàng gia được sản xuât cho Hoàng Gia Trung Quốc nên phải đạt đến độ tinh xảo nhất. Những sản phẩm không đạt, sẽ bị hủy.

Sản phẩm thương mại thì khác, chúng được sản xuất nhằm phục vụ nhu cầu và thị hiếu người dùng nên gốm sứ thương mại thỉnh thoảng có thể có lỗi tạp chất trên bề mặt, tạo ra đặc trưng và tính thật của sản phẩm.

6.Sự co rút nước men trên đồ gốm

 

Huong-dan-phan-biet-giua-gom-su-co-va-gom-su-gia-co6.jpg

 

Một số lỗi nhỏ trên bề mặt của đồ gốm sứ có thể do sự co rút nước men, vốn khá phổ biến trên các sản phẩm gốm sứ Trung Quốc và Châu Á. Nguyên nhân của sự co rút nước men có thể là do hạt li ti dính vào hoặc lớp dầu bên dưới nước men cản trở nước men bao phủ toàn bộ bề mặt. Trong quá trình nung, nước men sẽ không lấp đầy mà tạo thành vết lõm.

Phần lớn gốm Trung Quốc và Châu Á có chỗ lõm của nước men (hay nốt gỉ sắt) là do quá trình sản xuất hàng thế kỷ trước và tìm thấy chủ yếu trên gốm thương mại, ít thấy trên gốm hoàng gia.

7.Sự biến dạng có thể nhìn thấy rõ trên gốm sứ

 

Huong-dan-phan-biet-giua-gom-su-co-va-gom-su-gia-co7.jpg

 

Các sản phẩm gốm sứ thời cổ chỉ được sản xuất bởi những người thợ điêu luyện qua một quá trình cực nhọc. Các gốm sứ hoàng gia thường được sản xuất cho hoàng tộc hay quan lại. Là dân tộc tiên tiến nhất vào thời cổ, các sản phẩm của họ đòi hỏi phải tinh xảo đến từng chi tiết.

Gốm thương mại thỉnh thoảng có sự biến dạng, vì thế tạo nên đặc trưng và tính chất xác thực cho sản phẩm.

8.Sò bán, hầu bám trên gốm sứ

 

Huong-dan-phan-biet-giua-gom-su-co-va-gom-su-gia-co8.jpg

 

Sinh vật biển sống bám vào những thứ chìm lâu dưới nước. Phải mất một thời gian rất dài sinh vật biển mới bám được vào những vật chìm dưới biển và chủ yếu là ở các khu vực nhiệt đới. Vì vậy, đây có thể xem là một dấu hiệu nhận dạng đồ cổ. Vết sò bám trên đồ gốm rất dễ gỡ ra. Chỉ cần nhúng và ngâm đồ gốm vào axit hoặc giấm.

Những công nghệ hiện đại để phát hiện đồ gốm thật và gốm giả

Công nghệ nhiệt quang

Công nghệ nhiệt - quang là phương pháp phổ biến nhất để xác định đồ gốm cổ. Điểm yếu của phương pháp này là để thực hiện, phải tách một lượng lớn nguyên liệu dùng tạo ra đồ gốm.

Phân tích quang phổ

Phân tích quang phổ là một kỹ thuật khác để xác định đồ cổ. Tuy nhiên, những người làm đồ cổ giả đã biết cách đánh lừa những kỹ thuật viên, bằng cách đính những dấu hiệu nhận biết giả lên đồ giả cổ.

Nếu thấy bài viết hay các bạn hãy Comment và Share để mọi người cùng tham khảo nhé. Chúc các bạn lựa chọn cho mình được một sản phẩm gốm sứ cổ ưng ý nhất.

 

Mua bán, muaban , Raovat, Rao VặtĐăng tin Miễn Phí

Kỳ Lân Luxury - Chuyên vertu chính hãng

Sản phẩm khác